Thiết kế UI UX là gì? Tìm hiểu tổng quan cũng như tầm quan trọng của UI UX

Thiết kế UI UX là thuật ngữ khá phổ biến, được dùng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là những công việc liên quan đến lập trình và thiết kế website. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng tầm quan trọng của kỹ thuật này trong thiết kế website, cắt HTML, hoặc cũng chưa thể phân biệt giữa thiết kế UI UX khác nhau như thế nào.

Cũng vì lẽ đó, trong bài viết này LBK.VN sẽ chia sẻ tất cả thông tin chi tiết về 2 khái niệm này cũng như những bí quyết giúp bạn tối ưu trải nghiệm người dùng trên chính dự án website hay mobile app của mình!

Nội dung bài viết

Định nghĩa về UI

UI design là một phần không thể thiếu trong thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử. Một website có đẹp hay không, màu sắc có thú hút người dùng hay không đều phụ thuộc vào khả năng thiết kế của các UI designer.

Tổng quan về thiết kế UI UX

UI (User Interface) – Giao diện người dùng là nơi tương tác giữa người dùng và thiết bị điện tử. Những màn hình mà người dùng tương tác trên ứng dụng, những nút họ nhấp vào khi sử dụng Website. Nói một cách đơn giản UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể thấy được bao gồm màu sắc, layout, cỡ chữ.

Không chỉ riêng giao diện trên các thiết bị smartphone là cần chuẩn UI, mà các bảng điều khiển, màn hình sử dụng của các loại máy phổ thông như máy POS, máy bán hàng tự động, máy pha cà phê, máy giặt… cũng gọi là UI.

Các trường hợp thiết kế UI tệ

Website là bộ mặt thương hiệu, nhưng nếu bộ mặt đó không chuyên nghiệp, chỉnh chu, thể hiện đúng dịch vụ bạn đang kinh doanh thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian, chi phí và công sức của mình mà thôi.

Bởi các kế hoạch marketing tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng ghé thăm website, tham khảo dịch vụ, sản phẩm của bạn sẽ không đem lại kết quả thực tế nếu các thiết kế UI không phát huy được đúng khả năng của nó.

 • Không tạo được ấn tượng cho khách hàng.
 • Gây khó khăn cho quá trình tham khảo.
 • Không có yếu tố dẫn dắt, thu hút người dùng.

Một UI design có quá nhiều lỗi hoặc không chuẩn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi giữa bạn và khách hàng của bạn, dẫn đến không đạt được doanh thu như mong muốn. Dưới đây là những lỗi cơ bản mà nếu website hoặc ứng dụng di động của bạn không đáp ứng được, có thể gây khó khăn cho trải nghiệm người dùng và hiệu suất kinh doanh:

 • Thiết kế không thân thiện với người dùng
 • Giao diện phức tạp và khó hiểu
 • Tốc độ tải trang chậm
 • Không responsive trên các thiết bị di động
 • Màu sắc và hình ảnh không hài hòa
 • Thiếu tính tương tác và tiện ích cho người dùng
 • Các nút hoạt động không chính xác hoặc không rõ ràng
 • Thiếu tính nhất quán trong cách hiển thị thông tin

Các thiết kế giao diện người dùng tốt mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng bằng cách:

 • Giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin: Cung cấp thông tin một cách rõ ràng và dễ tìm kiếm, giúp người dùng nhanh chóng hiểu được nội dung và sản phẩm mà họ quan tâm.
 • Hướng dẫn trực quan, dễ sử dụng: Thiết kế giao diện người dùng tốt phải đơn giản và dễ sử dụng, giúp người dùng điều hướng và tương tác trên website hoặc ứng dụng một cách tự nhiên.
 • Thúc đẩy khách hàng thực hiện chuyển đổi: Tạo ra các giao diện có hiệu suất cao, kích thích người dùng thực hiện hành động như mua hàng, đăng ký dịch vụ, liên hệ, hoặc để lại thông tin liên hệ.

Thiết kế giao diện người dùng tốt sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận dịch vụ và sản phẩm của bạn, từ đó thúc đẩy họ thực hiện các hành động quan trọng, giúp bạn tạo ra doanh thu và tăng cường uy tín thương hiệu.

nghiệm tốt cho người dùng bởi nó được nghiên cứu từ thói quen người dùng để từ đó lên bố cục sao cho hợp lý, đáp ứng đúng nhu cầu tổng thể của họ. Ngoài ra, thiết kế UX có thể được áp dụng cho mọi loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm nên càng làm tăng tính phổ biến của nó đối với mọi ngành nghề.

UX là gì?

UX (User Experience) – Trải nghiệm người dùng là những trải nghiệm ảnh hưởng đến cảm xúc và nhận thức của người dùng từ khi bắt đầu sử dụng đến khi kết thúc sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thiết kế UX là quá trình tạo ra các trải nghiệm sử dụng sản phẩm dựa trên cảm nhận và phản hồi của người dùng.

Việc sử dụng công nghệ nhằm cải thiện chất lượng tương tác và làm cho công nghệ trở nên thân thiện hơn với con người là một mục tiêu quan trọng của UX designer. Điều này đảm bảo rằng người dùng dễ dàng hiểu được họ đang làm gì, tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm như thế nào, đang ở giai đoạn nào của quy trình sử dụng.

Chất lượng tương tác giữa người dùng và sản phẩm, dịch vụ là ưu tiên hàng đầu của UX designer. Vì vậy, thiết kế trải nghiệm người dùng không chỉ liên quan đến cách sử dụng thiết bị điện tử, website hoặc ứng dụng, mà còn áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhằm nâng cao chất lượng tương tác.

Các ứng dụng của thiết kế UX

Vì bản chất của UX Design là thiết kế trải nghiệm người dùng, nên UX phù hợp với hầu hết các ngành nghề và công việc không chỉ riêng thiết kế website. Dưới đây là một vài case study về ứng dụng của thiết kế UX:

Các ứng dụng của thiết kế UX
 • Thiết kế trải nghiệm khách hàng cho công viên giải trí: Walt Disney đã tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt và trải nghiệm tuyệt vời cho hàng trăm nghìn trẻ em trên khắp thế giới với các công viên giải trí chủ đề như Disney Land, Disney World.
 • Thiết kế trải nghiệm dịch vụ cho cửa hàng, shop: Khi bạn kinh doanh sản phẩm với chất lượng và giá thành tương đương với các thương hiệu khác, trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, lịch sự sẽ mang lại sự hài lòng từ A đến Z cho khách hàng, giúp xây dựng hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp, tăng sức cạnh tranh vị trí thương hiệu hàng đầu.
 • Thiết kế trải nghiệm nhập vai cho công nghệ thực tế ảo (AR & VR): Sử dụng công nghệ AR (Thực tế Tăng cường) và VR (Thực tế Ảo) ngày càng trở nên phổ biến, và thiết kế UX là quy trình quan trọng để tối ưu trải nghiệm nhập vai cho người dùng.

Website được thiết kế theo đúng chuẩn về UX design sẽ mang lợi ích bất ngờ

Website được thiết kế theo đúng chuẩn về UX sẽ giúp doanh nghiệp có vẻ ngoài chuyên nghiệp hơn, dễ thu hút khách hàng và tăng khả năng chuyển đổi. Khi trang web của bạn tuân theo các tiêu chuẩn này, nó sẽ:

Cung cấp chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm:

 • Đây là website của bạn và bạn quyết định nội dung, cách thể hiện và tạo ra trải nghiệm thuận lợi nhất cho người dùng khi họ truy cập vào website của bạn.
 • Ví dụ, kênh Disney+ đã thực hiện nhiều chi tiết UX nhỏ để cải thiện trải nghiệm người dùng, từ việc cung cấp gợi ý đuôi email để điền thông tin nhanh chóng đến việc thiết kế nút đăng xuất nổi bật hơn để người dùng dễ dàng thoát ra khỏi tài khoản của mình.

Cung cấp sự tiện lợi vượt xa mong đợi của khách hàng:

 • Netflix đã thành công trong việc tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, cho phép họ thưởng thức phim mà không cần lo lắng về việc tìm kiếm hoặc chờ đợi.
 • Với sự sáng tạo trong thiết kế UX, Netflix chỉ cần đầu tư ít chi phí nhưng lại đạt được hiệu quả lớn bằng việc phát triển tính năng bỏ qua giới thiệu, thu hút nhiều người dùng mới và tăng doanh thu.
 • Kỹ thuật lazy loading cũng được sử dụng bởi các trang web có nhiều nội dung như Medium, Slack, LinkedIn, Facebook để giúp người dùng cảm thấy trải nghiệm nhanh hơn và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Như vậy, việc thiết kế UX đúng chuẩn không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn tạo ra lợi ích lớn cho doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.

Tại sao nên tối ưu trải nghiệm người dùng

Tối ưu trải nghiệm người dùng là tầm nhìn của doanh nghiệp để mang lại giá trị lâu dài. Người dùng khi có trải nghiệm tốt sẽ giới thiệu website, sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng của doanh nghiệp đến bạn bè, người thân và đối tác của họ.

Sự thoải mái, thân thuộc khi sử dụng gợi cho họ cảm giác được chăm sóc chuyên nghiệp. Kết quả của sự thân thiện và thoải mái này sẽ dẫn đến hành động chuyển đổi cao hơn.

Nhu cầu nâng cao trải nghiệm của người dùng ngày càng tăng

Công nghệ phát triển nhiều, một ngành nghề cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Người dùng có nhiều sự lựa chọn, dân trí của người dùng cũng ngày càng cao. Từ đó, những đòi hỏi về trải nghiệm dịch vụ, chất lượng sản phẩm, tốc độ lướt web… ngày càng tăng.

Người dùng tham gia vào mạng xã hội, sử dụng web di động và thiết bị thông minh ngày càng nhiều. Khách hàng có khả năng tự liên kết với nhau ngày càng mạnh. Chỉ cần thiết kế UI/UX tệ, dịch vụ bạn không tốt, tốc độ trễ của website cao… dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt sẽ giảm hiệu ứng kinh doanh mạnh.

Tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ 

Trải nghiệm của người dùng không chỉ giới hạn trong giao diện mà còn bao gồm cách họ tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng tổng thể của sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó tạo ra ấn tượng tích cực và sự hài lòng từ phía khách hàng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Thiết kế UI UX tốt sẽ giúp người dùng gặp thuận lợi và dễ dàng khi tương tác với trang web hoặc ứng dụng, từ đó tăng khả năng họ thực hiện hành động mong muốn. Điều này góp phần tăng cường tỷ lệ chuyển đổi, là mục tiêu chính của mọi chiến lược tiếp thị trực tuyến.

Giảm tỷ lệ Bounce Rate 

Việc giảm tỷ lệ Bounce Rate đồng nghĩa với việc làm cho người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn, khám phá nhiều nội dung hơn và có khả năng chuyển đổi cao hơn. Bằng cách cải thiện thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng, bạn giảm khả năng người dùng rời bỏ trang web ngay từ trang đầu tiên, từ đó tăng cơ hội tiếp cận và giữ chân họ.

Các bií quyết giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Tất nhiên, không phải tự nhiên mà sản phẩm của LBK.VN vừa ra mắt đã nhận được những phản hồi tốt như vậy. Chúng tôi đã trải qua nhiều Big Update và hàng trăm mini update lớn nhỏ để làm ra sản phẩm mang đến trải nghiệm tốt nhất. Và bí quyết đó nằm ở:

Đặt bản thân vào vị trí là người dùng

Bạn muốn gì khi lướt một website? Hãy thiết kế website như vậy cho khách hàng của bạn. Đặt mình vào vị trí là khách hàng bạn sẽ có cái nhìn bao quát để tối ưu hóa thiết kế UI UX cho web, ứng dụng hơn.

Tối ưu hóa cho tốc độ và khả năng truy cập website

Tốc độ truy cập website và khả năng truy cập là tiêu chí hàng đầu đánh giá sự hài lòng. Nếu trang web của bạn mất hơn 3 giây để tải, bạn đã tự loại bỏ được 50% khách hàng tiềm năng.

Đừng chỉ đầu tư vào website, phần mềm hoặc ứng dụng. Đóng góp cho chiến lược kinh doanh bằng cách xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm của bạn. Người dùng chỉ có trải nghiệm sản phẩm của bạn khi họ có thể tiếp cận được nó.

Đó là lý do tại sao LBK.VN triển khai các chiến dịch SEO, Google Ads, Facebook Ads, YouTube,… để đảm bảo khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm của bạn mọi lúc, mọi nơi.

Test hết mọi khía cạnh của UX

Test thử web, ứng dụng, phần mềm của bạn nên được thử lặp đi lặp lại nhiều lần để tối ưu hóa thiết kế UI UX. Kiểm soát mọi lỗi trước khi ra mắt khách hàng. Việc thử sản phẩm được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp sản phẩm khi bàn giao cho khách hàng luôn là phiên bản tốt nhất.

Có mục tiêu tương tác người dùng rõ ràng

Mỗi sản phẩm muốn có trải nghiệm người dùng phải có đối tượng rõ ràng. Không phải website, ứng dụng nào cũng phù hợp với đa đối tượng. Khi họ cần và muốn trải nghiệm, tìm hiểu thì mới có thể tối ưu hóa trải nghiệm của họ. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bạn muốn tối ưu hóa thiết kế UX.

Ví dụ về thiết kế UI UX tốt: Trang web du lịch được thiết kế với mục tiêu cung cấp thông tin và dịch vụ du lịch. Đối tượng chính là những người yêu thích du lịch, đặc biệt là những người muốn khám phá văn hóa độc đáo và lên kế hoạch cho chuyến đi của họ.  

Vì vậy, trang web thường tập trung vào giao diện đẹp, dễ sử dụng và tương thích trên nhiều thiết bị, hình ảnh và mô tả sống động, đồng thời tối ưu hóa chức năng tìm kiếm để mang lại trải nghiệm du lịch thuận lợi và hấp dẫn cho người dùng.

Thực hiện CTA kêu gọi hành động riêng biệt

Người dùng cần được thúc đẩy hành động thông qua cuộc gọi đến hành động (Call to Action – CTA) hoặc biểu tượng. Bởi vì CTA chính là điểm quan trọng nhất để khách hàng thực hiện hành động (như nhấn nút liên hệ, gọi điện, điền vào mẫu đăng ký,..).

CTA cũng nên được đặt ở nhiều vị trí khác nhau với các hình thức phù hợp với trải nghiệm người dùng. Chỉ đặt ở đầu hoặc cuối trang sẽ loại bỏ nhiều cơ hội chuyển đổi hành động của khách hàng, vì vậy tối ưu hóa thiết kế UI UX là rất quan trọng và cần thiết cho website.

Thiết kế website phải được thể hiện đầy đủ trên mọi thiết bị

Để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, việc thiết kế responsive là cực kỳ quan trọng. Đây là xu hướng mới nhất trong thiết kế UI UX web, giúp trang web của bạn hiển thị một cách tốt nhất trên mọi thiết bị như laptop, desktop, và đặc biệt là thân thiện với thiết bị di động…

Việc này thực sự cần thiết vì nếu chỉ thiết kế website cho bản desktop, những khách hàng thường xuyên sử dụng di động sẽ gặp khó khăn khi trải qua trang web của bạn, từ đó làm bạn mất đi cơ hội thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

Cập nhật nội dung của website

Theo dõi nội dung của website và làm mới thường xuyên. Cung cấp các nội dung khách hàng đang hướng đến. Biết được những nội dung khách hàng ít truy cập để cải thiện và tối ưu.

Bên cạnh đó việc thường xuyên tối ưu website để có nội dung bài viết chuẩn SEO cũng có thể giúp bạn cải thiện tính mới mẻ cho bài viết và tăng độ uy tín từ đó cải thiện thứ hạng trên Top search Google.

Thiết kế UI UX khác nhau và ảnh hưởng đến nhau như thế nào

Vì sự chồng chất ảnh hưởng lên nhau của UI và UX nên rất khó để có thể hiểu được hoàn toàn về 2 định nghĩa này. Đã có không ít công ty đã xem thiết kế UI UX như một vai trò chung với các tác vụ bao gồm của cả 2 công việc:

 • Nghiên cứu người dùng.
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng.
 • Thiết kế tương tác người dùng.
 • Thiết kế giao diện người dùng.
 • Tối ưu khả năng sử dụng.
 • Thiết kế đồ họa.

Mặc dù thường xuyên được nhắc đến chung trong quá trình thiết kế tuy nhiên thiết kế UI UX là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Thiết kế UX thường được hoàn thiện trước trong quá trình thiết kế, theo sau là UI:

Thiết kế UX Thiết kế UI
 • Thiết kế cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm.
 •  Thiết kế giao diện và cách vận hành của sản phẩm.
 • UX designer nghiên cứu và tạo nên hành trình khách hàng (Customer Journey).
 • UI designer tập trung thiết kế các chi tiết để hiện thực hóa hành trình khách hàng.
 • Có thể được áp dụng cho mọi loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm.
 • Chỉ được dùng để thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử.

Những ưu thế của một website, web-app, app đã được tối ưu giao diện UI/UX

Những ưu thế của một website, web-app, app đã được tối ưu giao diện UI UX

Đạt được những điểm SEO yêu cầu kỹ thuật, chuyên môn cao

Việc có một thiết kế UI UX chuyên nghiệp không chỉ làm tăng trải nghiệm người dùng mà còn giúp cải thiện vị trí SEO của bạn. Hiện nay, Google đánh giá website dựa trên nhiều yếu tố phức tạp và yêu cầu ngày càng cao hơn.
Thêm vào đó, việc Google liên tục cập nhật thuật toán làm cho việc xếp hạng có thể thay đổi dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả UI và UX từ website của bạn. Nếu website của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và làm cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn so với đối thủ cạnh tranh, thì có khả năng cao Google sẽ ưu tiên hiển thị website của bạn trong kết quả tìm kiếm.
Do đó, đầu tư vào thiết kế UI UX chất lượng không chỉ mang lại lợi ích ngay tại thời điểm hiện tại mà còn có thể giúp bạn duy trì và cải thiện vị trí SEO của bạn trong tương lai.

Các lợi ích lớn nhất từ thiết kế UI UX đem đến cho SEO

 • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng, thu hút họ ở lại lâu hơn (Tăng time on site).
 • Đem lại giao diện thân thiện người dùng hơn bằng cách sử dụng hình ảnh phù hợp cho website với bố cục, font phù hợp, độ rõ nét, dung lượng thấp, tải nhanh.
 • Thiết kế responsive (đáp ứng tiêu chí mobile-first).

Bản thân LBK chính là một minh chứng cho việc sau khi update lại, website LBK.VN đã đạt được những lợi ích bất ngờ từ SEO cụ thể website LBK đã tạo ấn tượng tốt với khách hàng, giúp tăng lượng traffic và thu hút họ ở lại lâu hơn (Tăng time on site lên tận 4.5 phút – con số rất hiếm hoy với một website về dịch vụ).

Ngoài ra, thiết kế UI UX tốt còn giúp chúng tôi cógiao diện thân thiện người dùnghơn bằng cách sử dụng bố cục, font phù hợp, hình ảnh rõ nét, dung lượng thấp, tải nhanh và cuối cùng là thiết kế responsive (đáp ứng tiêu chí mobile-first) để phù hợp với tệp khách hàng thường có xu hướng truy cập website bằng điện thoại. Đem lại ấn tượng tốt và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Giữ chân khách hàng lâu hơn nghĩa là bạn có cơ hội cao hơn để thu hút khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ:

 • Thiết kế UI tốt là một thiết kế có khả năng thu hút người dùng và giữ chân khách hàng tiềm năng dựa trên những thông tin nhân khẩu học, tâm lý khách hàng được nghiên cứu bởi đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp.
 • Thiết kế UX tốt có thể cải tiến một website cơ bản thành một website có thể tự bán hàng, có thể tự điều hướng khách hàng từng bước thực hiện chuyển đổi mà thương hiệu hướng đến như là affiliate, mua hàng, để lại thông tin, gọi điện, yêu cầu tư vấn…

Phát triển thương hiệu ổn định, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

Một thương hiệu có trải nghiệm người dùng tốt không chỉ thuyết phục được khách hàng mua hàng mà còn xây dựng được mối quan hệ tốt với họ.

Đầu tư vào một thiết kế UX hiệu quả sẽ đem lại sự thành công ổn định trong tương lai và thương hiệu Thế Giới Di Động chính là một ví dụ thực tế điển hình nhất. Bạn không cần phải thay đổi nhiều, nhưng những thay đổi chính xác và cần thiết sẽ thực sự đem lại hiệu quả trong kinh doanh thực tế.

Chi phí luôn là chướng ngại lớn khi doanh nghiệp muốn phát triển hệ thống. Bạn có thể giảm đến 50% thời gian và chi phí dành cho việc phát triển website, web-app bằng thiết kế UI UX.

Áp dụng thiết kế UI UX vào quy trình phát triển đem lại cái nhìn tổng quát toàn bộ hệ thống giúp bạn nhìn nhận được hướng phát triển hệ thống hơn, thấy được những lỗi thực tế đang mắc phải khiến doanh nghiệp khó phát triển và nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Các câu hỏi thường gặp

Mối tương quan giữa các thiết kế UI UX

Để dễ hiểu hơn về mối tương quan của UI UX design trong thiết kế, tôi sẽ đưa ra cho bạn hai trường hợp, cũng như ví dụ cụ thể hơn về chúng.

Trường hợp 1: Những sản phẩm đẹp nhưng khó dùng là sản phẩm có UI tốt, UX tệ

 • Trong trường hợp này, việc thiết kế UI UX không đạt yêu cầu đã gây ra sự thất vọng và giảm người dùng trên ứng dụng của bạn.
 • Những vấn đề như font chữ nhỏ, màu sắc không phù hợp, các nút bấm quá nhỏ và gần nhau, cũng như hình ảnh không rõ ràng đã làm cho trải nghiệm người dùng trở nên khó chịu và khó sử dụng.
 • Để khắc phục tình trạng này, bạn cần hợp tác với một UX designer chuyên nghiệp để điều chỉnh và cải thiện giao diện người dùng của ứng dụng.
 • Họ có thể giúp bạn tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách tối ưu hóa font chữ, điều chỉnh màu sắc và kích thước nút bấm, cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh trên ứng dụng.

Bằng cách này, bạn có thể khôi phục và cải thiện lòng tin từ phía người dùng và tăng cơ hội thành công cho ý tưởng kinh doanh của mình.

Trường hợp 2:  Sản phẩm dễ dùng nhưng không đẹp là sản phẩm có UX tốt, UI tệ

Bạn sở hữu một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và bắt đầu thiết kế website để thu hút thêm người dùng online và mở rộng thương hiệu.

Khi nhận được website bạn rất hài lòng khi có giao diện hiện đại, thể hiện được văn hóa công ty, thu hút được khách hàng tiềm năng… tuy nhiên quá trình sử dụng lại rất phức tạp, đem lại nhiều khó khăn cho người dùng:

 • Khó tìm được dịch vụ họ đang cần.
 • Mất rất nhiều bước để có thể đặt thành công dịch vụ.
 • Không tìm thấy thông tin hoặc cách liên hệ.

Không chỉ giao diện mà cách sử dụng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cách người dùng nghĩ về thương hiệu của bạn như là một thương hiệu không tinh tế, đầu tư không tốt, không quan tâm khách hàng… 

Chiến lược trải nghiệm người dùng (UX Strategy) là gì?

User Experience Strategy là thuật ngữ nói về chiến lược trải nghiệm người dùng. Gọi tắt cho thuật ngữ này là UX strategy. Những nhà phát hành web, ứng dụng, phần mềm sẽ đưa ra những chiến thuật để gia tăng trải nghiệm người dùng với thương hiệu của họ. Những chiến thuật này có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều phải tối ưu được các yếu tố về UX design quan trọng như:

 • Hướng đến mục tiêu người dùng cụ thể, phù hợp với ứng dụng, web, phần mềm.
 • Nghiên cứu kỹ hành vi, thói quen của người dùng để đạt được sự kỳ vọng tốt nhất từ khách hàng.
 • Phân tích những trải nghiệm người dùng từ những lĩnh vực mà đối thủ của bạn đang triển khai.
 • Nắm rõ web, sản phẩm, dịch vụ, phần mềm mà công ty đang phát triển.
 • Lên kế hoạch trải nghiệm, thực hiện và xây dựng nguyên mẫu. Test thử UX bằng cách đặt mình vào vai trò của khách hàng. Hoặc thực hiện các nghiên cứu trải nghiệm trên người dùng thử để cải thiện các tính năng, tác vụ…
 • Chọn nhà thiết kế UX có kinh nghiệm

Chẳng hạn, với web tối ưu hóa UX phải đảm bảo được các tiêu chí:

 • Bố cục trang khoa học, có trọng tâm và hướng đến nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Chọn bảng màu và font chữ web độc đáo, riêng biệt, không cầu kỳ hoặc quá nhiều màu sắc.
 • Các tác vụ như: con lăn, nút bật/tắt, cuộn thả xuống và menu danh mục hoặc trường văn bản đều thiết kế logic.
 • Tối ưu hóa thiết kế website, bài viết, hình ảnh, link… để có một tổng quan website chất lượng…

Đo lường và tối ưu hiệu quả của thiết kế UI UX với phương pháp A/B Test

Thu hút được đối tượng tiềm năng đã là một quá trình rất khó và tốn chi phí Marketing và khi đã tiếp cận được rồi thì không được bỏ lỡ cơ hội biến đối tượng đó thành khách hàng, người dùng của bạn.

A/B là phương pháp đo lường hiệu quả của thiết kế UI UX design giúp doanh nghiệp gia tăng % cơ hội thuyết phục khách hàng bằng cách:

 1. Kiểm tra thử xem người dùng thích giao diện nào (A hay B).
 2. Điều chỉnh liên tục để có được kết quả hài lòng nhất.
 3. Tạo kế hoạch tương tác tốt hơn.
 4. Cải thiện các phương pháp thu hút người dùng thực hiện chuyển đổi.

Các lỗi thiết kế UX tệ ảnh hưởng xấu đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu

Quảng cáo đánh lừa người dùng:

 • Đây không phải là một trường hợp hiếm thấy, có không ít quảng cáo sử dụng nút tải về (download) thật lớn để lừa người dùng click vào khiến người dùng bị mất thời gian và không thực hiện được mục đích của mình.
 • Các website tin tức, forum, blogger thường nhận treo quảng cáo trên website để có thêm thu nhập. Việc xử lý những quảng cáo dạng này chậm trễ sẽ khiến thương hiệu mất uy tín với người truy cập.

Danh sách chọn lựa quá dài:

 • Một danh sách quá dài che hết màn hình đang thao tác của người dùng khi hiện ra là một lỗi thiết kế UX khiến cho quá trình nhập thông tin của người dùng gặp khó khăn và có thể người dùng sẽ thoát ra khi chưa hoàn tất.
 • Một số chỉnh sửa file CSS sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề.

Hệ thống cảnh báo không thân thiện:

 • Đây là một tính năng khiến khá nhiều người khó chịu với Apple, khi người dùng muốn chụp hình lưu lại những khoảng khắc độc đáo, có một không hai… thì hệ thống liên tục thông báo hết dung lượng lưu trữ làm mất cơ hội của người dùng nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý hay phương án nào cho người dùng (cần xóa bao nhiêu hình, xóa file rác…).
 • Cảnh báo của Apple không đem lại bất cứ sự hỗ trợ nào cho người dùng. Nút Done và Settings cũng không cho người dùng biết được khi họ nhấp vào thì có chụp được hình hay không.

Một cảnh báo được thiết kế UI UX thân thiện với khách hàng hơn sẽ rõ ràng và chi tiết hơn về cách xử lý.

Livechat chăm sóc khách hàng phản tác dụng:

 • Có không ít website đã tích hợp hệ thống live chat hỗ trợ khách hàng cho website nhưng lại không có người trực và trả lời khách hàng khiến cho tính năng này bị thừa và đem đến sự khó chịu, ấn tượng xấu cho khách hàng khi họ nhắn tin yêu cầu hỗ trợ.
 • Nếu bạn không đủ nhân lực hoặc chưa thể vận hành chatbot thì nên ẩn tính năng đi để tránh gây cảm giác thất vọng cho khách hàng.

Vì vậy cho dù là 2 khái niệm khác nhau nhưng sản phẩm thiết kế UI UX phải hoàn thiện và bổ trợ lẫn nhau mới có thể tạo nên một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Bình luận

0 bình luận

 • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!