Chứng chỉ SSL là gì? Các loại SSL Certificate hiện nay

SSL Certificate hỗ trợ website cải thiện độ bảo mật, giúp dữ liệu web (bao gồm các nội dung bài viết, hình ảnh và kể cả thông tin người dùng) được bảo vệ tốt hơn. Không những vậy, chứng chỉ SSL còn tác động tích cực đến SEO, giúp Google đánh giá cao website của mình hơn.

Vậy SSL Certificate đã tác động như thế nào đến quá trình SEO của doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ SSL là gì? SSL làm việc như thế nào?

SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một chứng chỉ bảo mật cấp độ thế giới, có khả năng thiết lập một chuỗi code mã hóa giữa trình duyệt và server website. Cầu nối có chứng nhận SSL sẽ đảm bảo tính bảo mật cao trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa server website và trình duyệt người dùng. Hiện nay, việc tích hợp SSL Certificate cho website doanh nghiệp là điều phải làm, nhất là trong bối cảnh người dùng luôn lo sợ bị lộ thông tin cá nhân của mình đến cho những hacker, spammer.

Cách thức hoạt động của một SSL Certificate đã được chứng thực

Khi đã nhận được SSL Certificate từ website, trình duyệt sẽ tiến hành gửi SSL Certificate cho server lưu trữ những chứng nhận kỹ thuật, được quản lý bởi các “ông lớn” về chứng chỉ số như GlobalSign, VeriSign.

Chứng chỉ SSL giúp tạo nên một màn chắn bảo vệ trên cầu nối trao đổi dữ liệu thông tin từ website đến trình duyệt người dùng. Chứng chỉ này luôn thay đổi “mật khẩu” khi thực hiện lệnh trao đổi thông tin, và các hacker sẽ không thể “phá khóa” được dù họ có sở hữu dữ liệu của server lưu trữ chứng nhận kỹ thuật mà Mona Media đã giải thích phía trên

Bạn có thể tham khảo qua hình ảnh minh họa cách thức hoạt động của SSL Certificate phía dưới đây nhé!

Cách chứng chỉ SSL hoạt động.

Cách chứng chỉ SSL hoạt động với website của bạn.

Lý do website cần có SSL Certificate ngay từ hôm nay

Nếu không có SSL Certificate, website của bạn sẽ chẳng khác gì “nhà không khóa cửa”. Các hacker sẽ đánh cắp dữ liệu trong quá trình trao đổi thông tin giữa website và server, giống như cách những tên trộm lấy cắp tài sản quý giá trong nhà.

Một khi các dữ liệu trên website bị đánh cắp, cả website và người dùng sẽ đều gặp nhiều hậu quả khôn lường. Một website bị đánh cắp thông tin sẽ bị hacker tận dụng để đánh sập bất cứ lúc nào, còn người dùng sẽ bị hacker liên tục spam mỗi ngày trên Internet nhằm vào mục đích bất chính.

Tại sao nên chọn SSL

Tại sao bạn nên sử dụng chúng chỉ SSL ngay hôm nay cho website của mình.

Đừng bao giờ coi thường vấn đề bảo mật trên Internet. Hãy sở hữu chứng chỉ SSL ngay hôm nay để bảo vệ website và người dùng của bạn nhé! Dưới đây là một số lợi ích khi bạn sử dụng chứng chỉ SSL cho website.

1. Đưa website bạn lên thứ hạng cao hơn trên Google

Google luôn đánh giá cao các website sử dụng SSL Certificate bởi sự bảo mật cao của website, giúp người dùng của Google an toàn với những hacker đang lộng hành hiện nay. SSL Certificate là một tiêu chí giúp Google chấm điểm cao cho website của bạn.

Giúp website lên top

SSL đưa website bạn lên thứ hạng cao hơn trên Google.

Nhằm thiết lập một hệ sinh thái mạng “xanh-sạch-đẹp”, Google luôn đòi hỏi khá nhiều tiêu chí của website để giúp người dùng tiếp cận những nội dung chất lượng, phù hợp với nhu cầu một cách an toàn. Chính vì thế, mọi giao thức bảo mật đều được Google cảnh báo cho các quản trị viên website để họ có thể khắc phục lỗ hỏng bảo mật, phòng chống hacker tận dụng cho mục đích xấu.

2. Sự bảo mật cao cho trình duyệt

SSL Certificate có khả năng mã hóa tất cả các dữ liệu đang được trao đổi giữa website và người dùng, từ đó giúp thông tin người dùng không bị lộ, loại trừ nguy cơ bị hacker xâm nhập vào. Nếu các bạn chưa biết, mỗi SSL Certificate được tích hợp trên từng website là khác nhau, được các cơ quan chức năng cấp phát cho doanh nghiệp có danh tính rõ ràng.

Tăng cường bảo mật website.

Sử dựng chứng chỉ SSL giúp bảo mật website của bạn tốt hơn.

3. Nâng cao uy tín cho website

Với SSL Certificate, website sẽ an toàn với hacker, không lo bị đánh cắp dữ liệu, kể cả thông tin người dùng đăng nhập/để lại thông tin trên website. Đó là điều khiến website được đánh giá cao hơn bởi người dùng, cũng như Google.

SSL giúp nâng cao uy tín website của bạn hơn những website khác.

4. Cải thiện lưu lượng truy cập

Website có tích hợp SSL Certificate không những giúp website không bao giờ sập bởi hacker mà còn hỗ trợ người dùng lướt web an toàn, làm cho lưu lượng truy cập website trở nên tích cực hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Đồng thời, việc Google xếp hạng cao các website có SSL Certificate càng giúp website dễ dàng thu hút nhiều lượng truy cập chất lượng hơn.

Tăng lưu lượng truy cập cho website.

Khi website của bạn an toàn, khách hàng cũng sẽ an tâm ghé thăm website của bạn thường xuyên hơn.

5. Thúc đẩy chuyển đổi cao

Theo thống kê của GlobalSign, có đến 90% người được khảo sát trả lời rằng nếu họ nhận thấy website không an toàn, nhất là không có SSL Certificate được thông báo ở phía trên trình duyệt, họ sẽ không bao giờ để lại thông tin trên website đấy vì rủi ro lộ thông tin cao. Điều đó giúp ta nhận thấy rằng tầm quan trọng của SSL Certificate là như thế nào đối với hành vi mua hàng, để lại thông tin của người dùng đối với website. Việc bạn có giữ chân khách hàng hay không một phần tùy thuộc vào độ bảo mật của website.

Làm thế nào để khách hàng biết website của tôi an toàn

Hiện nay, Google Chrome phiên bản mới nhất đã cho phép người dùng theo dõi website này có chứng chỉ SSL hay không ngay trên thanh trình duyệt.

– Nếu website đã có SSL Certificate, thanh địa chỉ sẽ có biểu tượng ổ khóa màu xanh.

– Và đây là chữ “Not Secured” trên thanh địa chỉ nếu website không có SSL Certificate.

Sự khác biệt giữa SSL thường và SSL cao cấp

Các SSL Certificate hiện nay có hai loại: SSL thường (hay còn gọi là SSL miễn phí) và SSL cao cấp (hay còn gọi là SSL trả phí). Bên cạnh vấn đề chi phí bỏ ra thì giữa hai chứng chỉ SSL này có điểm khác biệt nào đáng chú ý? Hãy đọc bài phân tích của Mona Media ngay dưới đây nhé

Sự khác nhau giữa SSL thường và SSL trả phí.

Sự khác nhau giữa SSL thường và SSL trả phí.

Tính an toàn

SSL thường hoàn toàn không được sử dụng bởi những cơ quan lớn như ngân hàng, kinh doanh điện tử, tổ chức chính phủ bởi nhược điểm thiếu tính xác thực chủ thể doanh nghiệp, từ đó gặp phải nguy cơ giả mạo rất cao. Trên thực tế, SSL thường chỉ cho bạn quyền sở hữu tên miền của website chứ không hề mang tính bảo hộ thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

SSL cao cấp sẽ được các cơ quan trên ưu tiên sử dụng bởi cấp độ bảo mật hơn cả về chất lượng lẫn số lượng. Nó có thể bảo mật thông tin sản phẩm/dịch vụ, thông tin cá nhân/doanh nghiệp, email xác thực tên miền, DNS, file lưu trữ… Không chỉ vậy, với mức độ xác thực mở rộng (Extended Validation), SSL cao cấp còn đưa thương hiệu doanh nghiệp đặt kế bên website của bạn trên thanh trình duyệt người dùng như hình dưới đây.

Cách thức sử dụng

Đối với SSL thường, việc cấp phát certificate sẽ do CA cấp qua email đăng ký dịch vụ. Thời gian cấp phát có thể ngay lập tức cho đến 15 ngày làm việc tuỳ vào mức độ xác thực. Việc cài đặt SSL cũng sẽ được các nhà cung cấp, đại lý SSL hỗ trợ miễn phí.

Ngoài ra, với SSL thường, chỉ có những CA mới có thể cấp cho bạn qua email sau chậm nhất 15 ngày làm việc (tùy thuộc vào mức độ xác thực của SSL). Nhà cung cấp SSL thường này sẽ hỗ trợ thường cho bạn trong quá trình cài đặt SSL Certificate.

Tính liên kết

Khi cài đặt SSL thường, người dùng thường phải nhập lệnh cài đặt trong thiết lập riêng. Còn đối với SSL cao cấp, bạn chỉ cần copy chứng chỉ trên các máy chủ riêng biệt là đã có thể liên kết các SSL lại với nhau trên website.

Tính tập trung

Những SSL thường thường hoạt động riêng lẻ, nên quản trị viên website sử dụng SSL thường sẽ gặp trở ngại không nhỏ khi quản lý chúng. Còn với SSL cao cấp, chúng hoạt động tập trung trên những máy chủ liên kết với nhau, vì thế các quản trị viên website sử dụng chúng sẽ dễ dàng quản lý hơn rất nhiều

Hỗ trợ dynamic site seals

SSL cao cấp sẽ giúp website của bạn sở hữu con dấu “Secured” như hình dưới đây. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì SSL cao cấp còn cho phép để tên doanh nghiệp thay cho mục “Secured” này. SSL thường không hiện lên màu xanh lá, chỉ có một ổ khóa màu xám dù vẫn hỗ trợ đầu https://….

Chế độ bảo hành

SSL cao cấp sẽ bảo hành cho bạn từ A-Z trong suốt quá trình website tích hợp chúng, thậm chí là bồi thường khi có sự cố. Còn SSL thường không có chế độ này.

Độ tương thích

SSL thường thường chỉ hoạt động với những website dịch vụ, trong khi SSL cao cấp còn tích hợp tốt với các website khác như Email, DNS, Firewall, Load Balancing v.v.

Thời hạn hiệu lực

SSL thường chỉ có tuổi thọ đến 3 tháng (90 ngày), mỗi lần hết hạn bạn phải gia hạn cho nó. Còn SSL cao cấp có tuổi thọ lên đến 3 năm.

Hỗ trợ Wildcard SSL

Wildcard SSL còn được gọi là SSL cho các domain con. SSL thường không thể thêm Wildcard SSL cho các trang con được, bạn phải đăng ký mỗi trang con là một SSL để làm được điều đó. Như vậy sẽ khiến bạn phải quản lý hàng tá SSL riêng lẻ.

Trong khi đó, SSL trả phí sẽ giúp tự động tích hợp Wildcard SSL cho từng trang con của website, giúp bạn dễ dàng quản lý SSL cho website của mình hơn.

Khả năng hỗ trợ các định dạng domain quốc tế

SSL cao cấp có thể hỗ trợ các định dạng domain quốc tế, còn SSL miễn phí không thể làm được điều này, chủ yếu chỉ hỗ trợ domain tiếng Việt mà thôi

5- Nơi nào tôi có thể mua SSL Certificate

Hiện nay, 3 loại SSL được sử dụng đó là Rapid SSL, GeoTrust SSL, Chứng chỉ Symantec SSL…

 • Rapid SSL Certificate là loại được cấp nhanh nhất, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân. Rapid SSL không đòi hỏi bất cứ giấy tờ gì cả.
 • GeoTrust SSL Certificate đã hỗ trợ trên 1 triệu domain được truy cập nhiều nhất. GeoTrust SSL có hỗ trợ xác thực domain, xác thực thông tin doanh nghiệp, chứng chỉ SSL được xác thực nâng cao, đảm bảo domain đơn, không giới hạn domain phụ và SAN.
 • Symantec SSL Certificate hiện đang là một trong những loại tốt nhất bây giờ. Symantec SSL dùng chứng chỉ được cấp bởi Verisign, giúp tạo uy tín cho website nhằm tối đa hóa lợi nhuận tốt hơn.

6- Các loại SSL Certificate hiện nay

Chứng chỉ theo cấp độ xác nhận

DV-SSL (Chứng chỉ xác thực domain)

DV (Viết tắt của Domain Validation) giúp chứng thực tên miền cho website của bạn. Khi sử dụng loại SSL này, dữ liệu website sẽ được mã hóa an toàn trong suốt quá trình chuyển giao dữ liệu.

OV-SSL (Chứng chỉ tổ chức)

OV (viết tắt của Organization Validation) có chức năng xác nhận doanh nghiệp đang là chủ nhân của website.

EV-SSL (Chứng chỉ mở rộng)

EV (viết tắt của Extended Validation) là loại SSL có độ bảo mật cao nhất, với tính năng pháp lý ưu việt. SSL này cho phép tên doanh nghiệp được đặt kế bên tên miền và có màu xanh lá. Chức năng này giúp tăng độ uy tín cho website của doanh nghiệp trong mắt người dùng.

Chứng chỉ theo số lượng tên miền

Wildcard SSL Certificate

Wildcard SSL vô cùng phù hợp với các trang thương mại điện tử, vì đó là những trang có thể tạo ra những gian hàng điện tử dành cho các chủ bán hàng. Mỗi một gian hàng điện tử là một tên miền nhỏ, sử dụng cùng một địa chỉ IP duy nhất. Vì vậy, với Wildcard SSL, nó có khả năng chia sẻ đến những tên miền phụ (tức e-store) với cùng 1 địa chỉ IP này nhằm bảo mật giao dịch online tốt hơn.

UUC/SAN SSL Certificate

UUC/SAN SSL là loại chứng chỉ duy nhất cho nhiều domain. Loại chứng chỉ này có thể bảo mật đến 40 domain cùng server khác nhau, giúp người dung có thể linh hoạt hơn trong quá trình cài đặt, quản lý chứng chỉ SSL. UUC/SAN SSL sở hữu độ bảo mật tốt hơn so với Wildcard SSL, hỗ trợ tính tiết kiệm tốt cho quản trị viên website khi phải quản lý nhiều trang web cùng một lúc.

Ngoài ra, UUC/SAN SSL có thể sử dụng với tất cả các loại SSL của Verisign như: DV SSL, OV SSL và EV SSL.

Kết luận về chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL

SSL là một trong những chứng chỉ quan trọng mà mọi website hiện nay đều cần có.

SSL Certificate là một chứng chỉ cần thiết cho website, giúp quá trình trao đổi thông tin của website và người dùng được mã hóa bảo mật tốt hơn, phòng chống hiệu quả với những hacker muốn đánh cắp dữ liệu của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được nhà cung cấp chứng chỉ SSL hiệu quả, bạn có thể đến ngay với Mona Media nhé! Chúng tôi là một trong những đơn vị thiết kế website kèm theo chứng chỉ SSL hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ hơn 500 doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau trong và ngoài nước. Chúng tôi mong muốn đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp triển khai kế hoạch Digital Marketing hiệu quả hơn.

Nguồn: https://mona.media/chung-chi-ssl-la-gi-cac-loai-ssl-certificate/

Bình luận

0 bình luận

 • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

  Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú